Núi Ngự Bình  Mô tả

  Mô tả

  Núi Ngự Bình, gọi ngắn gọn là núi Ngự, trước có tên là Hòn Mô hay Núi Bằng cao 105m, dáng cân đối, uy nghi. Hai bên Bằng Sơn có hai ngọn núi nhỏ chầu vào gọi là Tả Bật Sơn và Hữu Bật Sơn. Vương triều Nguyễn được thành lập, quyết định xây dựng kinh thành Huế, thấy Bằng Sơn như một bức bình phong án ngữ trước mặt, Gia Long chấp nhận đồ án của các thầy địa lý: chọn núi này làm tiền án của hệ thống phòng thành đồ sộ, kiên cố và đổi tên cho ngọn núi này là Ngự Bình.

  Núi Ngự BìnhNúi Ngự Bình

  Cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là quà tặng vô giá thứ hai của tạo hoá, quyện vào nhau tạo nên vẻ sơn thuỷ hữu tình của Huế. Từ lâu, ngọn núi xinh đẹp này cùng với sông Hương trong xanh đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế. Người ta quen gọi Huế là xứ sở của sông Hương núi Ngự, miền Hương Ngự cũng vì vậy.

  Từ bao thế hệ, lớp lớp tao nhân mặc khách từng coi đây là chốn thưởng ngoạn thiên nhiên kỳ thú. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên đỉnh Ngự Bình, có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố với cung điện nguy nga, mái chùa cổ kính và dòng sông Hương xanh biếc uốn lượn quanh co. Ngay trước tầm mắt là các khu đồi, là rừng thông bát ngát tiếp đến một vùng đồng bằng rộng lớn của các huyện: Hương Thuỷ, Phú Vang, Hương Trà cỏ cây xanh rờn… xa hơn là dãy Trường Sơn trùng điệp một màu tím thẫm ẩn hiện sau những tầng mây bạc. Nhìn về phía đông, dải cát trắng mờ phía xa cửa Thuận An với màu xanh thăm thẳm của biển Ðông…

  Núi Ngự BìnhNúi Ngự BìnhNúi Ngự Bình

  Cách núi Ngự Bình vài cây số là đồi Vọng Cảnh, một danh thắng khác của Huế, đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương, nhìn qua núi Ngọc Trản. Từ đồi Vọng Cảnh có thể nhìn thấy những khu vườn cây ăn quả mướt xanh của cau, nhãn , cam, quýt, thanh trà,… chen lẫn bóng thông, những mái nhà ngói xám của đền chùa, lăng tẩm cổ kính, trầm mặc…. Sông Hương như một dải lụa mềm uốn quanh dưới chân đồi… Du khách có dịp đến đây vào buổi bình minh sương tan hay lúc hoàng hôn, mới hiểu hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên họa của một ngọn đồi, một khúc sông, một góc trời xứ Huế.
   

   

  Liên hệ

  Liên hệ
  • Địa chỉ
   TP. Huế, Thừa Thiên - Huế, cách khoảng 3km
  • Danh mục
   Thắng cảnh, khu du lịch
  • Vị trí
   Thừa Thiên Huế

  Địa điểm liên quan
  Bình luận qua Facebook:


  Vị trí

  Núi Ngự Bình
  Tìm đường đi

  Liên hệ

  Núi Ngự Bình

   Tên của bạn (bắt buộc)

   Địa chỉ Email (bắt buộc)

   Tiêu đề:

   Thông điệp

   [recaptcha recaptcha-808]

   Sự kiện

   Núi Ngự Bình
   Không tìm thấy Sự kiện

   Đánh giá

   Núi Ngự Bình

   Nội dung đánh giá

   0

   0 Tổng
   Các nội dung đánh giá
   Dịch vụ
   0.0%
   Vị trí
   0.0%
   Chất lượng
   0.0%
   Khác
   0.0%
   Messenger icon
   Send message via your Messenger