Bánh hỏi Diêu TrìMô tả

Mô tả

Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ
Em thương một người có mẹ không cha
Bánh xèo bánh đúc có hành hoa
Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.

http://farm6.staticflickr.com/5608/15188029704_451735071d_o.jpghttp://farm8.staticflickr.com/7549/15622606208_8ed0e63b7c_o.jpg

Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh hành và ngon nhất là bánh hỏi ở Diêu Trì (Tuy Phước). Gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá – thứ cối đá Diêu Trì. Bỏ gạo vào họng cối, quay cối, cứ dăm ba vòng lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Bột gạo là một hỗn hợp nước sền sệt cho vào bao vải khô, “đăng” cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là “giảo” bột rồi đưa vào khuôn ép thành bánh. Bánh được hấp vừa chín. Nhìn những miếng bánh trắng muốt, ươn ướt mỡ đã thấy ngon. Nhưng chưa đủ. Bánh còn được rắc thêm lá hẹ. Lá hẹ ăn với bánh hỏi rất ngon. Hẹ tuy cùng họ với hành, nhưng lá nhỏ và xanh hơn, hương lá hẹ lại không gắt như lá hành tươi nên rất hợp với bánh hỏi. Ngoài việc dùng xì dầu làm nước chấm, bánh hỏi cũng có thể chấm với nước mắm ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt pha loãng cũng rất ngon.

http://farm6.staticflickr.com/5614/15808027215_eb5794de4c_o.jpg

Khi ăn bánh hỏi, người Bình Định thường cho thêm chút dầu phộng hoặc dầu dừa đã khử hành chín. Dầu ăn trộn với lá hẹ xắt nhỏ, tẩm lên từng miếng bánh làm cho hương vị bánh hỏi rất lạ, kích thích khẩu vị. Khi ăn chỉ cần pha một làm chén xì dầu với đường ớt, tỏi giã nhuyễn, vắt thêm miếng chanh tươi là có ngay món điểm tâm thật tuyệt. Bánh hỏi đi đôi cháo lòng, là món khoái khẩu của người đất võ. Cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn. Cũng vì cách ăn này mà thỉnh thoảng ở các quán ăn nào có bán bánh hỏi, thường cũng phục vụ kèm thêm đĩa lòng heo: dồi trường, gan, bao tử, dồi heo… rất tuyệt.

http://farm9.staticflickr.com/8120/15806252611_5ccabed26d_o.jpg

Người Bình Định khi cúng giỗ hay cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước… Mỗi ngày, các lò có thể bán ra thị trường hằng trăm kg bánh hỏi. Ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Có hàng chục quán ăn với món cháo lòng – bánh hỏi, món điểm tâm dễ ăn mà cũng rất hấo dẫn với nhiều du khách phương xa.

Thực đơn bánh hỏi ở Bình Định hiện có đến khoản 10 món, như: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi gà nướng…

Nếu có dịp về Bình Định xin mời bạn thưởng thức món bánh hỏi lòng heo. Hương vị Bình Định như đọng lại nơi đó.

Tổng hợp từ internet.

Một số hình ảnh:

[fbphotos id=1511343719144557 limit=6]
 

 

Liên hệ

Liên hệ
 • Địa chỉ
  Thị trấn Diêu Trì, Tuy Phước, Bình Định
 • Danh mục
  Dịch vụ, Sản xuất
 • Vị trí
  Bình Định

Địa điểm liên quan
Bình luận qua Facebook:


Vị trí

Bánh hỏi Diêu Trì
Tìm đường đi

Liên hệ

Bánh hỏi Diêu Trì

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Địa chỉ Email (bắt buộc)

  Tiêu đề:

  Thông điệp

  [recaptcha recaptcha-808]

  Sự kiện

  Bánh hỏi Diêu Trì
  Không tìm thấy Sự kiện

  Đánh giá

  Bánh hỏi Diêu Trì

  Nội dung đánh giá

  0

  0 Tổng
  Các nội dung đánh giá
  Dịch vụ
  0.0%
  Vị trí
  0.0%
  Chất lượng
  0.0%
  Khác
  0.0%
  Messenger icon
  Send message via your Messenger